Trung Quốc bất ngờ hứng đao to búa lớn trong hội nghị Biển Đông

Mạnh mẽ ngang ngạnh 1 cách Bá Đạo

xoc dia truc tuyen , xocdia online

Đó là cách Trung Quốc luôn xử lý bản thân trong những trường hợp gặp phải tranh chấp

Cần tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài “không nhìn nhận Trung Quốc độc lập lịch sử tại vùng biển Đông“. mang tuyên bố này tại Thượng đỉnh ASEAN , tổng thống Mỹ Barack Obama kể nhở chỉ đạo Trung Quốc phải chấp hành quyết định của công lý cho dù có hại cho tham vọng xây đảo của Bắc Kinh.

Cụ thể kì họp

xoc dia truc tuyen

Ngày chung cục của Thượng đỉnh ASEAN tại Viêng Chăn trong ngừng thi côngĐây với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham gia, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: “Phán quyết trọng tài hồi tháng 7, khắc ghi 1 thời khắc lịch sử và mang tính trói buộc, cho phép làm sáng tỏ quyền hàng hải trong khu vực. Phán quyết này phải được tôn trọng”.

Theo AFP, tuyên bố trên của tổng thống Obama về biển Đông cho thấy Washington đã bỏ thái độ thận trọng theo đuổi trong những tuần lễ mới đây trên hồ sơ nóng bỏng tại khu vực, trước thái độ của Trung Quốc, nhất định bác phán quyết của Toà Trọng Tài.

Sự ngang ngược của Trung Quốc

Bất chấp lợi quyền cúa các nước hàng xóm như Việt Nam và Philippines, hay nhu cầu giao thông của Nhật phiên bản và của quốc tế, đối với Trung Quốc, chiếm lĩnh được hải phận chiến lược này là kiểm soát được đoạn đường kinh tế huyết quản của trái đấtlàm cho suy yếu liên quan của Mỹ tại châu Á.

Đây là lý làm tổng thống Obama phải công bố khuyến cáo Trung Quốc tại diễn biến ASEAN và Đông Á là 1 thông điệp mạnh bạo, trước sự hiện diện của các nhà chỉ huy khu vực nhưng mà phổ quát nhà nước rất bực tức bởi thái độ ỷ mạnh hiếp đáp yếu của Bắc Kinh.

Cho dù phiên bản thông cáo tầm thường của Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á ko lên án Trung Quốc đe dọa hoà bình tại vùng biển Đông, nhưng hành động lấn chiếm biển đảo và thái độ xem thường luật pháp đã làm cho Bắc Kinh nhiều lần bị chỉ tên và khuyến cáo.

Ngày 7/9 vừa qua

Ngày 7/9, ngày đầu tiên của Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, phái đoàn Philippines đã bất thần khai hỏa. Phát pháo trước tiên của Philippines là diễn tả những tấm không ảnh chụp bên trên vùng bãi cạn Scarborough bị hải quân Trung Quốc xâm lăng vào năm 2012.

Tuy đã xây một loạt đảo nhân tạo ở Trường Sa sở hữu các con phố băng cho tàu bay quân sự và xây hải đăng, nhưng mà Bắc Kinh khẳng định chưa thiết kế gì trên bãi cạn Scarborough nhưng họ gọi là Hoàng Nham. Thế nhưng mà, Manila trưng bày hình chụp cho thấy với phổ thông tàu với tài năng nạo vét, và các hoạt động quan trọng để kiến thiết một đảo nhân tạo chỉ cách đảo Luzon của Philippines 140 hải lý, nơi mang nhị căn cứ đóng quân của Mỹ.

Nhận định từ chuyên gia chính trị

Theo các chuyên gia quốc phòng, giả dụ Trung Quốc xây xong xuôi đảo nhân tạo tại Scarborough thì điều này sẽ khiến chỉnh sửa cục diện biển Đông trong tiến trình chinh phục của Bắc Kinh và khiến cho gia tăng xác suất xảy ra đụng độ mang hải quân Mỹ. Từ căn cứ tiền đồn này, các dàn tên lửachống chọi cơ của Trung Quốc sẽ áp đảo hàng ngũ Mỹ đóng tại Philippines một phương pháp tiện lợi.

Theo giới nhận định, ví như Trung Quốc xây đảo ở Scarborough thì khó có thể nào mà không dẫn đến xung đột các phía. Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, dự báo sẽ xảy ra «đụng độ giữa tuần duyên Trung Quốc và chiến hạm Philippines Mỹ yểm trợ».

Phát pháo thứ nhị chính là việc đích thân tổng thống Obama đề cập nhắc nhở Trung Quốc là phải biết tôn trọng quy định quốc tế. Mỹ đã phổ biến lần cảnh báo rất nhiều .Trung Quốc cảm giác rất khó chịu về điều này vị gây sức ép đến Bắc Kinh

Tin nóng trong ngày