Sarri-ball Nhạc trưởng với những tiết tấu mới cho Chelsea

Bản sắc chiến thuật định hướng nên vị trí trong từng chặn đường đã qua

Đây là bài viết phân tích chuyên sâu về lối đá mới của chiến lược gia Sarri dành cho mái nhà mới của mình . Hy vọng sẽ giúp các bạn fan cứng Chelsea như mình hiểu được sâu sắc hơn.

Như chúng ta cũng biết NHA là đấu trường thú dữ lớn nhất hành tinh, Laliga là chiến trường giữa các ngôi sao và cá nhân tỏa sáng. Thế còn Serie A ? Vâng đó là nơi hội tụ của những cái đầu chiến thuật nơi những nhạc trường được sinh ra đến chính Mourinho cũng phải cuối đầu thán phục. Việc bày binh bố trận quan trọng đến từng chi tiết và ăn sâu vào máu của người kế nhiệm tiếp theo “The Blues ” ông Sarri. Người hùng đưa Napoli có lối chơi mới say mê tấn công đẹp mắt về nhì và chỉ xếp sau “bà già” ngày nào.

Trưởng thành lớn lên tại vùng đất của Mỳ Ý và bánh Pizza tư tưởng chiến thuật giúp ông lớn dần theo năm tháng . Người dân Naples gọi thân thương ông với cái tên Sarrismo (tiếng Anh: Sarri-ball) như lời tri ân người khai cuộc lối chơi mới cho bóng đá tuyển quê hương.

Giữa tháng 7 này cũng là cột móc đánh dấu cho một trải nghiệm mới của ông khi đặt bút kí với chủ sân Stamford Bridge. Vũ khí của ông là gì mà khiến Chelsea phải lặn lội tìm kiếm và lọt mắt xanh . Xem phân tích bên dưới nhé.

Tư duy chiến thuật qua những con số nhảy múa

Khi mùa giải bóng 18-19 NHA vẫn còn chưa lăn . Hãy cùng ngược dòng thời gian xem ông đã làm được gì cho Napoli thời gian qua.

15-16 kéo dài 17-18 là hai mùa giải của top đứng đầu chỉ số bàn thắng thành bàn, số cú dứt điểm ghi được.

Mùa 16-17 đứng đầu về số bàn thắng ghi được , xếp  thứ 2 về cú dứt điểm

Tỉ lệ đi banh chuyền cứng và thời gian cầm bóng là hiệu quả nhất trong cả 3 mùa.

Đứng đầu cả tỉ lệ chuyền các đường trong phạm vi 20m tính từ khung gỗ . Dẫn đầu tỉ lệ này qua cả 3 mùa.

Trung bình hai bàn thắng cho mỗi trận ra sân.

Nhìn những con số nhảy múa qua từng năm ta phải biết cách mà Sarri quản lý là quá tuyệt vời . Hiệu suất cao nhất từ trước đến nay cho Napoli.

Từ đó rút ra được những cái lợi hại của Chelsea mùa sau

  • Dời được chiếc xe buýt kéo dài gần thập kỷ của những nhà tiền nhiệm
  • Lối chơi tư duy chiến thuật hiệu quả và đáp ứng được cả trong thế đôi công
  • Khả năng chính xác trong các đường chuyền sâu đi hai cánh và trung lộ
  • Ghi bàn nhiều hơn trong một trận.

Triển khai kế hoạch và sơ đồ chiến thuật

Bỏ đi lối đá cũ 3-4-2-1 từng tạo nên cơn sốt mùa giải 16-17. Sarri trung thành với đội hình linh hoạt được nhiều chiến lược gia nổi tiếng lựa chọn tin tưởng. Đội hình 4-3-3

xoc dia an tien uy tin

Cách điều quân của đội hình này là an toàn. Cơ động ở hàng công và dễ chia sẻ gánh nặng phòng thủ trước các cuộc phản công nhanh.

Louis van Gaal sáng tạo ra kiểu điều động đội hình vào Half space hay tên gọi khác là Zone . Khu phòng tuyến dễ ghi bàn hay bị bỏ qua và nhiều kẻ hở. Kẻ chiến thắng luôn biết tận dụng khu vực này hiệu quả

tai game xoc dia online

Bắt tay vào phần nhập cuộc thôi nào

Vẫn là 3-4-3 cho các vị trí quan trọng phủ dày hàng thủ tuyến trung tâm thăm dò tâm lý team địch. Boáng sẽ được phân phối như thế này tạo nên các đường chuyền chéo qua các khe hở và nhiều hơn một hướng lên bóng.

xoc dia an tien uy tin

Tính từ lúc thủ môn Chelsea có bóng thì hướng băng lên như thế này cặp đôi hậu vệ Ethan Ampadu – David Luiz di chuyển nhoài ra dãn đội hình hở vị trí giữa ra cho Jorginho về làm trạm trung chuyển trung tâm với vai trò tiền vệ lên bóng thẳng, vai trò thứ hai là thu hút đối phương áp sát.

Minh họa bằng vị trí hình eke dưới đây cho các bạn dễ hình dung

xóc đĩa trên mạng internet

Hình thái này giúp Chelsea phối hợp giữ bóng với nhau phòng thủ trong các tình thế nguy hiểm . Hạn chế thấp nhất sự nguy hiểm mà thủ thành phải chịu. Vị trí này giúp những đường chuyền ngắn nhanh hiệu quả và khó bắt bài cho những pha lên bóng nhanh bất ngờ. Lợi hại của đường chuyền chéo về trung tâm giúp cầu thủ nhận bóng không rơi vào điểm mùa khi bóng sau lưng . Chỉ việt ngoắt đầu về sau 35 độ là dễ dàng tiếp đường chuyền thay vì đứng cùng trên 1 đường thẳng.

tai game xoc dia online

Tiền vệ trung tâm với Jorginho và Farbegas gần nhau quấy rối tiền vệ . Chuyền thẳng cho vị trí Barkley ngay vùng nửa sân khiến ý đồ Chelsea khó đoán khi tả xung hữu đột đều có nhiều sự lựa chọn . Phát bóng thẳng hoặc dẫn bóng thẳng vào trung lộ. Dư thời gian để kéo dãn đội hình và nắm nhịp trận đấu giữ bình tĩnh trong những pha chuyền bóng.

Mô tả cho lối chuyền qua lại thu hút và phát lên tuyến là đây

xoc dia truc tuyen uy tin

xoc dia qua mang internet

Tiền vệ nhà dễ dàng lách qua khỏi vị trí bị kềm cập ít nhất 2s cho tình huống phát bóng lên tiếp theo vào sâu. Tạo được lợi thế giữ bóng trong nửa phần sân đối phương mỗi khi giữ bóng.

Lối phát động tấn công triển khai

Nhược điểm của hệ thống này bắt buộc phải dành được quyền chủ động . Vậy nên hiệu quả chỉ thực sự mang lại khi Chelsea kiểm soát bóng với thời lượng nhiều hơn Enemy team.  Bằng cách bọc dóc theo các tuyến triển khai tấn công nhanh là điều thiết yếu. Thuyền trưởng mới của The Blues sẽ đẩy mạnh hiệu quả từ những đường truyền vượt tuyến theo phương thẳng và xiên , hạn chế tối đa nhất việc đổi cánh trong quá trình phản pháo. Việc chuyền ngang trên hệ tấn công là hết sức nguy hiểm và khó loại bỏ hàng hậu vệ.

Việc làm này tuy sẽ khiến các cầu thủ hao mòn thể lực nhanh nhưng hiệu quả đem lại rất lớn . Trung tuyến dành quyền kiểm soát tuyệt đối , dễ dàng cắt đứt hẳn tuyến phản công , tạo áp lực liên tục lên thủ thành đối phương dù có đôi khi khâu dứt điểm không mang lại hiệu quả to lớn mấy. Tóm gọn là đẩy được bóng tiếp cận khung gỗ đối phương càng nhanh nhất càng tốt.

xoc dia an tien

Đây là hiệu ứng đường chuyền thẳng thay vì ra cánh trong ý đồ của Sarri-ball. Lợi dụng hoàn mỹ các khoảng trống mà đối thủ tạo ra trong việc co cụm tuyến phòng ngự. Tuy nhiên việc đưa bóng này đòi hỏi tính chính xác và bất ngờ cao nếu bị đối phương dự liệu được hướng phát bóng.

xoc dia an tien uy tin

Morata hoàn tất vai trò chim mồi khi là trung phong chơi lùi về nửa sân để phân phối đường chuyền vào những đồng đội có khoảng trống. Do là cá nhân nổi bật nên anh dễ thu hút hậu vệ đối phương kềm 2 kềm 3 tranh cướp nếu có ý đồ đẩy bóng vượt rào.

Quay sang 4-2-3-1 cho mỗi pha tấn công để luôn an toàn với 2 tiền vệ trung tâm cắt tuyến. Một tiền đạo cánh sẽ lên trợ công ngay khu vực có bóng và đẩy lên cao. Mục đích luôn tạo mô hình tam giác tại half space để pha đi bóng hiệu quả và nhiều hướng lựa chọn

Tất sát kỹ trong khâu Pressing và phản Pressing.

Các cầu thủ Chelsea thường xuyên được xem xét thể lực cho những tình huống đánh nhanh. Pressing vào vị trí 2/3 sân và kiểm soát bóng ngay sau đó nếu bị mất để tạo áp lực tối đa nhất. Tâm lý áp sát sẽ khiến hậu vệ đối phương mắc sai lầm trong khâu phòng ngự. Áp sát nhanh làm đối phương mất khả năng đọc tình huống và cản tầm nhìn đến đồng đội. Phạm vi hoạt động chạy sẽ được kéo về chỉ nửa phần sân đối phương.

Để thực hiện trót lọt. Một trong hai hậu vệ biên cần dâng cao tạo thành đội hình 4-4-2 để kềm cặp kết hợp chặt hơn. hai tiền vệ trung tâm chia rộng ra hai cánh để bù khuyết cho vị trí tiền đạo tham gia pressing. Những đường chuyền về và chuyền ngang vẫn còn được áp dụng tuy nhiên chỉ là cách mồi nhử đối phương dâng cao đội hình.

Có đôi khi sẽ mồi chuyền lỗi nhiều đường chuyền để đối thủ nghĩ rằng là “thời cơ” phản công và tiền đạo họ tạo ra khoảng trống . Đó cũng là thời khắc sinh tử cho một chiêu bọ ngựa bắt ve chim sẻ núp đằng sau . Quay ngược lại out play đối phương không kịp thở.

Hệ thống phòng thủ

Với chiến thuật Snowball đối phương ngay khi có bóng . hàng thủ là vị trí rất quan trọng. Hai tiền đạo cần chạy chỗ kịp thời phối hợp để tạo ra hàng 4 vững chắc nhất có thể. Trong trận mà ông cầm Napoli 4-5-1 đã được triển khai suýt sao để chặn đứng các tình huống cá nhân bức phá.

Nếu bạn có xem những trận Napoli gần đây ở Serie A sẽ thấy sự kinh khủng của kiểu phòng ngự “tường đón gió ” này . Không có bất kì kẻ hở giữa tiền vệ và hậu vệ do trao đổi vị trí theo hình ziczac

Tổng kết

Với lối chơi định hướng chiến thuật sâu và dãn biên độ . Sarri từng được người đồng nghiệp cùng chiến thuật là Pep Guardiola khen là đội bóng xuất sắc trong sự nghiệp ông từng gặp. Đủ để chứng tỏ tài năng lãnh đạo của Sarri không kém cạnh bất kì ai.

Còn nhiều yếu tố chuyên môn không thể phân tích hết trong một bài như thế này. Nhưng hãy cùng dỏi theo Chelsea của chúng ta nhiều hơn với một định hình lối chơi mới . Hứa hẹn sẽ làm nên đầu sóng ngọn gió trong mùa giải NHA kì này